วันพฤหัสบดีที่ 27 กันยายน พ.ศ. 2555

Bluetooth ตอนที่ 4 ทดสอบการรับส่งข้อมูลของบลูทูธ


ทดสอบการทำงานของบลูทูธ ระหว่างโทรศัพท์มือถือแอนดรอยด์ที่พัฒนาโปรแกรมด้วย AppInventor ส่งข้อมูลไปยังคอมพิวเตอร์ผ่านทางบลูทูธ และ โดยจะใช้โปรแกรม Hyper Terminal ชื่อว่า Parallax-Serial-Terminal เป็นตัวแสดงผลข้อมูลที่ถูกส่งมาจากโทรศัพท์มือถือ สามารถดาวน์โหลดโปรแกรมใช้งานฟรีได้ที่ http://www.parallax.com/Portals/0/Downloads/sw/propeller/Parallax-Serial-Terminal.zip

ก่อนอื่นเริ่มต้นออกแบบหน้าตาโปรแกรมให้มีปุ่มกดเพิ่มเติมเพื่อทดสอบการส่งข้อมูลดังภาพ


แก้ไขปรับแต่ง Properties Text , Font Size ในตัวอย่างปรับค่าเพื่อให้มองเห็นชัดเจนขึ้นเท่านั้น โดยผู้ใช้สามารถปรับแต่งเพิ่มเติมในส่วน Properties อื่นๆได้ตามต้องการออกแบบหน้าตาให้สวยงามขึ้น ตามแต่ผู้ใช้ต้องการ แต่จะประกอบด้วยปุ่มต่างๆ คือ ปุ่มเชื่อมต่อ ปุ่มยกเลิกการเชื่อมต่อ และปุ่มสำหรับส่งข้อมูล A-Dเปิดโปรแกรม AppInventor EditorBlocks ขึ้นมาเพื่อทำการเขียนโค๊ดคำสั่งการทำงานดังภาพ


เปิดโปรแกรมประเภท Terminal ในตัวอย่างจะใช้เป็น Parallax Serial Terminal  โดยตัวโปรแกรมสามารถดาวน์โหลดและใช้งานได้ฟรีที่  www.parallax.com 


หน้าตาโปรแกรม Parallax Serial Terminal  ที่ปุ่มด้านล่างขวามือให้ทำการคลิกปุ่ม Enable เพื่อเปิดใช้งานซีเรียลพอร์ต


จากนั้นเปิดโปรแกรมที่ได้พัฒนาขึ้นจาก AppInventor ขึ้นมา จะแสดงหน้าตาดังรูป


ทดสอบด้วยการกดปุ่มต่างๆ ABCD ของโทรศัพท์มือถือ  ถ้ามีข้อความขึ้นที่หน้าต่าง Hyper Timinal แสดงว่าการรับส่งข้อมูลสามารถทำได้สำเร็จเรียบร้อย

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น