วันศุกร์ที่ 14 กันยายน พ.ศ. 2555

เริ่มต้นการใช้งาน app inventor


               ในปัจจุบันโทรศัพท์เคลื่อนที่และแท็บเลตระบบปฏิบัติกรแอนดรอยด์นั้นมีจำนวนมาก หลายหลายรุ่น หลายยี่ห้อ ให้เลือกใช้งาน และคาดว่าในอนาคตจะมีการใช้งานกันมากขึ้นเรื่อยๆ ซึ่งเป็นผลให้นักพัฒนาแอพพลิเคชั่นจำเป็นต้องพัฒนาแอพพลิเคชั่นเพื่อให้สามารถตอบสนองความต้องการของผู้ใช้ได้ แต่เนื่องจากแอพพลิเคชั่นบนระบบปฏิบัติการแอนดรอยด์นั้นถูกพัฒนาขึ้นด้วยโปรแกรมภาษาจาวา ซึ่งเป็นเรื่องยากสำหรับนักพัฒนาแอพพลิเคชั่นมือใหม่ ที่อยากจะเรียนรู้เกี่ยวกับเรื่องของการเขียนโปรแกรม App Inventor เป็นเครื่องมือตัวหนึ่งที่ใช้ในการพัฒนาแอพพลิเคชั่นบนมือถือระบบปฏิบัติการแอนดรอยด์  ซึ่งถูกออกแบบและพัฒนาโดยเริ่มต้นจากทีมงานของกูกเกิล และปัจจุบันอยู่ในการควบคุมดูแลของสถาบัน MIT (Massachusetts Institute of Technology) AppInventor ออกแบบมาเพื่อให้ง่ายต่อการใช้งาน โดยอาศัยหลักการทำงานผ่านระบบเครือข่ายอินเตอร์เนตเป็นหลัก ซึ่งใช้เว็บบราวเซอร์ในการทำงานร่วมกับเว็บเซิฟเวอร์ แอพพลิเคชั่นที่ถูกพัฒนาจะถูกจัดเก็บไว้ในเครื่องคอมพิวเตอร์เซิฟเวอร์ ซึ่งเวลาที่เราเรียกใช้งาน จะต้องเข้าไปที่เว็บไซด์ appinventor.mit.edu/ เพื่อที่จะนำแอพพลิเคชั่นที่สร้างขึ้นมาแก้ไข และพัฒนาต่อได้ ถือเป็นอีกหนึ่งแนวทางในการพัฒนาแอพพลิเคชั่นบนมือถือรูปแบบใหม่ ที่น่าสนใจ และใช้เป็นพื้นฐานในการพัฒนาแอพพลิเคชั่นขั้นสูงต่อไปการตั้งค่าและการติดตั้งโปรแกรมเพื่อใช้งาน  AppInventor
ก่อนอื่นให้เราเข้าไปที่  http://www.appinventor.mit.edu/    เป็นเว็บไซด์หลักในการเข้าใช้งานโปรแกรม  และดาวน์โหลดโปรแกรมสำหรับติดตั้งลงบนคอมพิวเตอร์

เราสามารถเข้าไปดาวน์โหลดไฟล์โปรแกรมได้ฟรี โดยคลิกไปที่ Explore     http://explore.appinventor.mit.edu/learn   


หลังจากนั้นคลิกเลือกไปที่แถบเมนู  Learn  แล้วคลิกเลือกที่หัวข้อ Setupคอมพิวเตอร์และระบบปฏิบัติการที่ใช้
Macintosh (with Intel processor): Mac OS X 10.5, 10.6
Windows: Windows XP, Windows Vista, Windows 7
GNU/Linux: Ubuntu 8+, Debian 5+

โปรแกรมประเภทเว็บบราวเซอร์ต่างๆ
Mozilla Firefox 3.6 หรือ สูงกว่า
Apple Safari 5.0 หรือ สูงกว่า
Google Chrome 4.0 หรือ สูงกว่า
Microsoft Internet Explorer 7 หรือ สูงกว่า
*****แนะนำให้ผู้ใช้ดาวน์โหลดโปรแกรมเว็บบราวเซอร์ที่เวอร์ชั่นล่าสุดในปัจจุบัน
หลังจากได้เตรียมการเสร็จเรียบร้อยแล้ว  ขั้นตอนต่อไปเป็นขั้นตอนการติดตั้งโปรแกรม AppInventor  ที่บริเวณตำแหน่งด้านล่างของเพจ  http://explore.appinventor.mit.edu/content/setup   จะบอกถึงขั้นตอนการติดตั้งโปรแกรม AppInventor ที่สามารถทำงานได้บนระบบปฏิบัติการต่างๆ ไมว่าจะเป็น Mac OS, Linux และ Windows โดยในที่นี้ผมจะขออธิบายเฉพาะการติดตั้งโปรแกรมบนระบบปฏิบัติการ Windows โดยคลิกเลือกไปที่ Instructions for Windowsคลิกเพื่อดาวน์โหลดโปรแกรมเพื่อใช้ในการติดตั้ง  


หลังจากดาวน์โหลดเสร็จเรียบร้อย จะได้ไฟล์ชื่อว่า AppInventor_Setup_Installer_v_1_2.exe   คลิก Next>


คลิก I Agree เพื่อยอมรับข้อตกลงในการเข้าใช้งานโปรแกรม AppInventorเลือกตำแหน่งสำหรับติดตั้งโปรแกรม แนะนำให้เป็นตำแหน่งปกติที่โปรแกรมตั้งไว้ให้คลิกที่ปุ่ม Install เพื่อทำการติดตั้งโปรแกรมการติดตั้งโปแกรม AppInventor อาจจะต้องใช้เวลาระยะหนึ่ง ขึ้นอยู่กับความแรงของเครื่องคอมพิวเตอร์ด้วย หลังจากโปรแกรมทำการติดตั้งเสร็จเรียบร้อยแล้วจะปรากฏหน้าต่างดังภาพ  ให้คลิกที่ Finish เพื่อเสร็จสิ้นกระบวนการติดตั้งโปรแกรม

บทความหน้าจะกล่าวถึงเนื้อหาของการเริ่มต้นการใช้งานโปรแกรม AppInventor


ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น